worldcupfigures.com
ติดตามเราได้ที่ :

รวมข่าว ตารางแข่งขัน ผลบอล สนามแข่งขัน ข้อมูลของฟุตบอลโลก 2014 มากที่สุดในประเทศไทย

มาร์กเซย (Marseille)

รู้จักกับมาร์กเซย 1 ใน 10 เมืองต้อนรับการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016

มาร์กเซย (Marseille)

แคว้น : Provence-Alpes-Cote d'Azur

พื้นที่ : 240.62 ตารางกิโลเมตร

ประชากร : 855,393 คน(ผลจาก insee.fr ปี 2013)

มาร์กเซย (Marseille) เป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส ซึ่งติดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทำให้เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจที่สำคัญในการค้าขายระหว่างประเทศแถบชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและประเทศอาณานิคมของฝรั่งเศสในอดีต จึงได้ที่มาว่า เมืองท่าแห่งประวัติศาสตร์ สถานที่เที่ยวชื่อดังของเมืองมาร์กเซย คงจะไม่พ้น Le Vieux Port หรือ ท่าเรือเก่า ที่ถูกสร้างมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 19 ซึ่งยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกมากมายที่รอให้คุณได้ไปสัมผัส

ท่องเที่ยวในเมืองมาร์กเซย

มหาวิหาร โนเตรอะดาม เดอลาการ์ด (Notre-Dame de la garde)

มหาวิหาร โนเตรอะดาม เดอลาการ์ด มหาวิหาร โนเตรอะดาม เดอลาการ์ด

มหาวิหารประจำเมือง สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 19 สมัยโรมัน-นีโอไบแซนไทน์ ที่ตั้งตระหง่านอยู่บนยอดเขา มีลักษณะโดดเด่น และสวยงามอย่างมาก โดยตัวมหาวิหารนั้นทำมาจากหินอ่อนสีขาวสลับสีเทา ขณะที่ด้านหน้ามีหอระฆังทรงสี่เหลี่ยมตั้งอยู่ ส่วนบนยอดมีรูปปั้นของพระแม่มารีอุ้มเด็กหันหน้าออกสู่ทะเล ซึ่งเป็นที่เชื่อกันว่าจะช่วยปกปักรักษานักเดินเรือ นอกจากนี้ระหว่างทางเดินขึ้นมหาวิหารยังมีลานกว้างเอาไว้สำหรับชมวิวทิวทัศน์อีกด้วย

ท่าเรือเลแวค (Le Vieux Port)

ท่าเรือเลแวค ท่าเรือเลแวค

เป็นท่าเรือเก่าแก่ที่สุดของเมืองมาร์กเซย หรือรู้จักกันในนามประตูสู่เมดิเตอร์เรเนียน สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 19 ไว้ใช้สำหรับเป็นศูนย์กลางทางการค้าระหว่างประเทศแถบชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และประเทศอาณานิคมของฝรั่งเศส อย่างไรก็ตามในปัจจุบันนี้ ท่าเรือเลแวค ไม่ได้มีแค่ท่าเทียบเรืออย่างเดียวแล้ว แต่ยังมีลานกว้างเป็นจุดขายตั๋วสำหรับเรือท่องเที่ยว เพื่อพานักท่องเที่ยวไปส่งยังเกาะต่างๆ หรือพาไปชมหน้าผาหินกลางทะเล เป็นต้น

ฟุตบอลในเมืองมาร์กเซย

โอลิมปิก มาร์กเซย (Olympique de Marseille)

โลโก้ทีมโอลิมปิก มาร์กเซย

กล่าวถึงฟุตบอลในเมืองมาร์กเซย ของฝรั่งเศส คงจะเป็นทีมโอลิมปิก มาร์กเซย ที่อยู่คู่แฟนบอลชาวเมืองมาอย่างยาวนาน โดยสโมสรแห่งนี้เป็นทั้งสีสัน ดีใจ ผิดหวัง เสียใจ ความทรงจำที่ได้สัมผัสทุกรูปแบบ รวมไปถึงสถิติต่างๆที่ทำให้คนได้จดจำไปกับความยิ่งใหญ่ของสโมสร

โอลิมปิก มาร์กเซย (Olympique de Marseille) หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ มาร์กเซย ปัจจุบันเล่นอยู่ใน ลีกเอิง(Ligue 1) ซึ่งเป็นลีกที่ดี่ที่สุดและยังเป็นลีกสูงสุดของฝรั่งเศส โดยสโมสรแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นในปี 1899 เคยได้แชมป์ในลีกของฝรั่งเศสทั้งหมด 10 สมัย โดย 9 สมัยจากแชมป์ลีกเอิง และอีกหนึ่งจากเฟร้นซ์ คัพ (Coupe de France) ในปี 1993 ทีมโอลิมปิก มาร์กเซย ได้ถูกจารึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์ของฟุตบอลฝรั่งเศส ที่สามารถคว้า ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก (UEFA Champions League) ได้สำเร็จ ภายใต้การคุมทีมของ Raymond Goethals โค้ชชาวเบลเยี่ยม ซึ่งเป็นทีมแรกและทีมเดียวที่สามารถคว้าถ้วยฟุตบอลรายการนี้มาได้จนปัจจุบัน

โอลิมปิก มาร์กเซย คว้า FRENCH SUPERCUP ปี 2010

หลังจากนั้นในปี 1994 ทีมโอลิมปิก มาร์กเซย พลาดการคว้าถ้วยแชมป์ลีกในปีนั้น เนื่องจากมีการฟ้องร้องเรื่องคดีติดสินบน แต่ถ้วย ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ยังคงอยู่ จนกระทั่งในปี 2010 โอลิมปิก มาร์กเซย สามารถกลับมาคว้าแชมป์ เฟรนซ์ ลีกคัพ และ เฟรนช์ ซูเปอร์คัพ อย่างยิ่งใหญ่อีกครั้ง ภายใต้การคุมทีมของอดีตกัปตันทีมชาติฝรั่งเศส ดิดิเย่ร์ เดส์ชองส์ (Didier Deschamps)

ปัจจุบัน โอลิมปิก มาร์กเซย ยังคงเล่นในลีกเอิง มีสนาม สต๊าด เวโลโดรม เป็นรังเหย้าของทีม สามารถจุแฟนบอลได้ถึง 67,000 คน ซึ่งตั้งอยู่ทางใต้ของเมืองมาร์กเซย ในปี 2012 สโมสรแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นสโมสรที่มีรายได้ประจำปีรวมสูงสุด ติดเป็นอันดับ 16 จากผลสำรวจทั่วโลก โดยสร้างรายได้ไปถึง 135.7 ล้านยูโร ล่าสุดลีกเอิงเพิ่งจบฤดูกาล 2015-16 ไป โดยสโมสร โอลิมปิก มาร์กเซย จบอันดับที่ 13 ของลีก

รู้จักสนามแข่งขันในมาร์กเซย

สต๊าด เวโลโดรม (Stade Velodrome) เป็น 1 ใน 10 สนามแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016 รอบสุดท้าย ตั้งอยู่ในเมืองมาร์กเซย เป็นสนามที่มีขนาดใหญ่สามารถรองรับผู้ชมได้ 67,000 คน ในปัจจุบันมีทีมฟุตบอลโอลิมปิก มาร์กเซย เป็นทีมเจ้าถิ่นที่ใช้สนามแห่งนี้แข่งขันอยู่เป็นประจำ ในการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016 ครั้งนี้ จะจัดแข่งขันด้วยกันทั้งหมด 6 แมตช์ โดยจะเป็น 4 เกมในรอบแบ่งกลุ่ม, 1 เกมในรอบก่อนรองฯ, และรอบรองชนะเลิศ

แบ่งปัน

ฟุตบอลยูโร 2016

ทีมฟุตบอลยูโร 2016

ติดต่อโฆษณา

Email : worldcupfigures@gmail.com